Nội dung bài viết:
Gạo cho người tiểu đường loại nào tốt nhất?
Ai trong chúng ta cũng biết người mắc bệnh tiểu đường cần có một chế độ ăn lành mạnh, ít đường để tránh tình trạng lượng đường trong cơ thể tăng cao. Đặc biệt, hạn chế các sản phẩm từ tinh bột, vậy gạo cho người tiểu đường là loại nào? và thường xuyên thay cơm trắng có tốt không? Hôm nay, hãy cùng tôi giải đáp thắc mắc trên qua bài viết dưới đây.
1. Vì sao người tiểu đường nên hạn chế ăn gạo tẻ?
Trong tất cả các loại gạo thì gạo tẻ (gạo trắng) là loại có chứa lượng tinh bột và tỷ lệ đường cao, dễ gây tăng đường huyết sau ăn. Chính vì vậy, người tiểu đường nên hạn chế ăn vì chúng có thể gây nguy hiểm làm tăng lượng đường trong máu dẫn đến các hậu quả khó lường.
Gạo tẻ chứa hàm lượng tinh bột cao, không tốt cho bệnh nhân tiểu đường
Mặc dù vậy nhưng nếu như người bị tiểu đường kiêng hoàn toàn cơm tẻ hay tinh bột thì lại là quan niệm sai lầm. Vì có thể dẫn đến các hệ lụy sức khoẻ khác như: thiếu năng lượng, hạ đường huyết, thậm chí gây ra hôn mê và tử vong. Vậy câu hỏi đặt ra là có gạo cho người tiểu đường hay không?
Người mắc bệnh tiểu đường cần lựa chọn những thực phẩm có thể thay thế cơm hàng ngày mà vẫn đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể nhưng không làm tăng lượng đường. Có nhiều thông tin cho rằng người tiểu đường nên sử dụng gạo lứt thay gạo trắng, điều này thực hư như thế nào?
2. Gạo lứt với sức khỏe người tiểu đường
Gạo lứt được biết đến là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, giúp bổ sung các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Giảm cholesterol xấu, ổn định huyết áp, bảo vệ tim mạch, ổn định đường huyết trong cơ thể,…
Các loại gạo lứt phổ biến cho người tiểu đường
Thành phần dinh dưỡng của gạo lứt
Trong thành phần dinh dưỡng của gạo lứt chủ yếu bao gồm: Chất xơ, protein, mangan, thiamine, niacin, axit pantothenic (B5), pyridoxine (B6), đồng, selen, magie, photpho, kẽm, carbs, chất béo. Ngoài ra, gạo lứt còn rất giàu riboflavin, sắt, kali và folate.
Từ những thông tin về thành phần dinh dưỡng ở trên cho thấy gạo lứt rất tốt cho sức khỏe con người. Như giúp tăng cường chức năng của hệ tiêu hoá, cải thiện chứng rối loạn tiêu hoá, biếng ăn, kém hấp thu.
Gạo cho người tiểu đường giúp ổn định đường huyết, bảo vệ tim mạch, giúp hỗ trợ phòng và điều trị các biến chứng của bệnh tiểu đường. Cải thiện chức năng gan, giúp cơ thể đào thải độc tố tốt hơn.
Hàm lượng chất dinh dưỡng có trong gạo lứt
Công dụng của gạo lứt đối với bệnh nhận tiểu đường
Với hàm lượng chất xơ cao, gạo lứt có tác dụng làm chậm quá trình hấp thu đường nên không làm tăng đường huyết đột ngột. Làm giảm đáng kể lượng đường trong máu sau khi ăn. Giúp kiểm soát lượng đường trong máu là phương pháp hữu hiệu nhất giúp ngăn ngừa, trì hoãn sự tiến triển của bệnh tiểu đường.
Gạo lứt còn đóng vai trò làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2 ngay từ giai đoạn đầu nhờ có hàm lượng magie cao.
Hơn nữa, trong cùi của hạt gạo lứt có chứa lượng hemoglobin được chuyển hoá thành Glycosyl- hoá. giúp cải thiện quá trình tổng hợp insulin ở bệnh nhân tiểu đường.
Không những vậy, các thành phần dinh dưỡng trong gạo lứt còn giúp tăng cường hệ miễn dịch. Ngăn ngừa các biến chứng có thể xảy ra với bệnh nhân tiểu đường như: Biến chứng, đột quỵ, ung thư,…
Ăn gạo lứt hàng ngày có tốt không ?
Trên thực tế gạo lứt rất tốt và được mệnh biết đến là gạo dành cho người tiểu đường. Bạn có thể ăn thay cơm trắng. Tuy nhiên, không nên ăn quá nhiều, chỉ ăn khoảng 150 – 200g gạo lứt hoặc 3-4 ngày trên tuần. Vì nếu sử dụng gạo lứt thường xuyên với số lượng nhiều sẽ không mang lại lợi ích, thậm chí còn phản tác dụng.
Khi ăn bạn cần nhai kỹ vì gạo lứt cứng hơn so với gạo thông thường, sẽ gây ra chứng khó tiêu. Đối với người già, trẻ em, phụ nữ có thai, cần bổ sung dưỡng chất thì không nên ăn gạo lứt thường xuyên vì sẽ gây ra thiếu chất.
3. 100g gạo lứt có chứa bao nhiêu Calo?
Nhiều người vẫn thắc mắc vậy gạo bao nhiêu calo, theo các chuyên ra dinh dưỡng cho biết trong 100g gạo lứt chứa 218 calo, 4,5g protein, 77,24g carbohydrate, 1,6g chất béo. Lượng calo trong gạo lứt được đánh giá khá thấp so với gạo trắng thông thường.
Chính vì lượng calo thấp nên gạo lứt là một trong những thực phẩm hỗ trợ giảm cân hiệu quả cho phái nữ.
Khi chọn mua gạo lứt nên chọn những nơi uy tín sẽ đảm bảo chất lượng. Tránh mua phải gạo giả, gạo kém chất lượng gây ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ.
Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn trong việc sử dụng gạo dành cho người tiểu đường. Có rất nhiều sản phẩm gạo có tại EcoLife: gạo lứt đỏ ST, gạo lứt Tím Than, gạo ST25 ngon nhất thế giới... LH hotline 0932 788 299 để được tư vấn lựa chọn mua cho mình những sản phẩm gạo phù hợp với sức khoẻ nhé.
Pingback: Công dụng thần thánh của Tảo xoắn Spirulina Nhật Bản bạn đã biết chưa? - Ecorice.vn