3 cách nấu bột gạo thơm ngon bổ dưỡng cho trẻ, mẹ đã biết chưa? 

5/5 - (1 bình chọn)

3 cách nấu bột gạo thơm ngon bổ dưỡng cho trẻ, mẹ đã biết chưa? 

Bột gạo là một loại bột được làm từ gạo, được lựa chọn rất nhiều thay cho bột ăn dặm để cho trẻ ăn không quá trình này. Cách nấu bột gạo cho trẻ 6 tháng tuổi trở lên rất đơn giản, mẹ có thể tham khảo những công thức sau.

1. Những thực phẩm cần thiết cho trẻ 6 tháng tuổi

Trẻ 6 tháng tuổi đã có thể bắt đầu tập ăn dặm. Lúc này cũng là lúc trẻ cần đa dạng dinh dưỡng và tiếp xúc với nhiều loại thực phẩm khác nhau. Vì vậy, mẹ có thể kết hợp những nhóm thực phẩm này với nhau để trẻ có hứng thú với bữa ăn hơn.

  • Tinh bột: Nhóm tinh bột là những thực phẩm như khoai tây, khoai lang, yến mạch, bắp,… Đặc biệt là bột gạo, một loại thực phẩm nhiều tinh bột nhất, lại còn có thể chế biến thành nhiều dạng và bé dễ ăn, dễ làm quen với cơm sau này hơn.
  • Đạm: Đạm có nhiều trong những món thịt như thịt gà, thịt heo, thịt bò, tôm, cá, trứng, đậu hũ,… Mẹ nên xay nhuyễn, giã để nấu chung với bột gạo.
  • Chất xơ: Rau củ có nhiều chất xơ, nhiều hương vị khác nhau, dễ dàng nấu với món ăn dặm như bột gạo. Cha mẹ có thể dùng cách cắt nhỏ, hầm nhừ và nấu chung với bột gạo hoặc cháo để bổ sung chất xơ cho trẻ.
  • Trái cây: Trái cây chứa rất nhiều vitamin và vi chất cần thiết để trẻ phát triển thị giác và trí não. Riêng với trái cây khó có thể chế biến chung với bột gạo hoặc cháo, mẹ nên cho trẻ ăn riêng sau bữa ăn hoặc những bữa phụ.

Những thực phẩm cần thiết cho trẻ

2. Top 3 cách nấu bột gạo cho bé ăn dặm dễ và bổ dưỡng nhất

2.1 Cách nấu bột gạo với sữa công thức

Sữa công thức là loại thực phẩm quen thuộc trong quá trình lớn lên của bé. Sữa có thể bổ sung nhiều dưỡng chất thiết yếu, có hương vị thơm ngọt. Vì vậy, nấu bột gạo với sữa công thức có thể giúp bé dễ làm quen với việc ăn dặm hơn, thích ăn và đảm bảo dưỡng chất được bổ sung tốt nhất.

Bột gạo với sữa công thức

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 

  • 10g bột gạo.
  • 20g bột sữa công thức.
  • 200ml nước.

Cách nấu bột gạo với sữa công thức:

  • Bước 1: Đổ khoảng 200ml nước lọc vào nồi cùng với 10g bột gạo sau đó khuấy tan bột. Cách nấu bột gạo không bị vón cục là không dùng nước ấm để đổ bột gạo vào.
  • Bước 2: Nấu bột trên bếp với lửa to, vừa nấu vừa khuấy đều tay để bột không bị vón cục hoặc cháy dưới đáy. Khi bột đã sôi lăn tăn thì chỉnh xuống lửa nhỏ và tiếp tục nấu trong 7-10 phút.
  • Bước 3: Đổ bột ra tô và để nguội đến khoảng 40-50 độ C thì cho bột sữa vào và trộn đều đến khi bột tan hoàn toàn là có thể cho bé ăn. 

>>> Xem thêm: Cách Nấu Bột Gạo Với Sữa Aptamil Cho Bé Ăn Dặm Chỉ Với 3 Bước Đơn Giản

2.2 Cách nấu bột gạo thịt gà

Thịt gà chứa nhiều đạm, bí đỏ chứa nhiều loại vitamin và lượng lớn canxi giúp trẻ sáng mắt, chắc khỏe xương. Vì vậy, sự kết hợp của hai nguyên liệu trên với bột gạo sẽ giúp trẻ có thể hấp thụ cả hai chất trên tối ưu nhất.

Bột gạo thịt gà

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 10g bột gạo.
  • 15g thịt gà.
  • 15g khoai tây.
  • 15g bí đỏ.
  • 200ml Nước

Cách nấu bột gạo với thịt gà, bí đỏ và khoai tây:

  • Bước 1: Sơ chế những nguyên liệu đã chuẩn bị bằng cách rửa sạch và gọt vỏ. Xay nhuyễn khoai tây, bí đỏ và thịt gà. Để riêng từng nguyên liệu. 
  • Bước 2: Hòa tan bột gạo trong nước rồi bắt đầu nấu bột với lửa to, vừa nấu vừa khuấy đều tay. Khi bột đã sôi lăn tăn, gần chín thì cho lần lượt thịt gà, khoai tây và bí đỏ, tiếp tục khuấy cho hỗn hợp hòa quyện lại, nấu trong 7-10 phút với lửa nhỏ.
  • Bước 3: Đổ bột đã được nấu chín ra tô, đợi nguội bớt đến mức khoảng 40-50 độ C là mẹ có thể cho bé ăn.

2.3. Cách nấu bột gạo với lòng đỏ trứng gà và đậu hũ

Đậu hũtrứng gà đều là những nguyên liệu chứa rất nhiều đạm, thành phần dinh dưỡng cần thiết để trẻ tăng cân, tăng chiều cao. Ngoài ra đậu hũ còn được làm từ đậu nành nên có rất nhiều vitamin cần thiết cho trẻ. Kết hợp hai nguyên liệu thực phẩm này sẽ giúp trẻ có được lượng đạm dồi dào mà lại rất dễ làm.

Bột gạo với lòng đỏ trứng gà và đậu hũ

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 20g bột gạo.
  • 1 lòng đỏ trứng gà.
  • 30g đậu hũ.
  • 200ml nước.

Cách nấu bột gạo với lòng đỏ trứng gà và đậu hũ:

  • Bước 1: Luộc đậu hũ trong nước sôi khoảng 1 phút. Vớt ra để ráo nước và nghiền nhuyễn đậu hũ. 
  • Bước 2: Hòa tan bột gạo trong nước, cho thêm lòng đỏ trứng và đậu hũ vào rồi khuấy đều để hỗn hợp hòa quyện vào nhau. Nấu hỗn hợp trong 7-10 phút với lửa nhỏ.
  • Bước 3: Đổ bột đã được nấu chín ra tô, đợi nguội bớt đến mức khoảng 40-50 độ C là mẹ có thể cho bé ăn.

>>> Xem thêm: 5 Công Thức Bánh Ăn Dặm: Siêu Ngon Cho Bé – Siêu Dễ Cho Mẹ

3. Cách tự làm bột gạo ở nhà để cho bé ăn dặm

Nếu mẹ muốn yên tâm hơn về bột gạo để nấu ăn cho bé, mẹ cũng có thể tự làm ở nhà. Cách tự làm bột gạo rất đơn giản, mẹ có thể làm theo những bước sau.

Đầu tiên, cần chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ để làm bột gạo:

Bột gạo – thực phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ

  • 1kg gạo nếp.
  • 1 muỗng muối.
  • Máy nghiền, hoặc máy xay sinh tố chuyên dụng.
  • Rây lọc.

Các bước tự làm bột gạo ở nhà cho bé:

  • Bước 1: Ngâm gạo 

Vo gạo và tiến hành sàng gạo thật sạch. Rửa lại gạo một lần nữa với nước muối loãng để gạo sạch hoàn toàn. Sau đó, ngâm gạo qua đêm để gạo nở.

  • Bước 2: Xay gạo

Sáng hôm sau rửa gạo lại với nước sạch. Đổ nước vào ngập qua bề mặt gạo. Sau đó, bắt đầu xay nhuyễn gạo. Nên xay nhiều lần để gạo nát và nhuyễn mịn.

  • Bước 3: Lọc và sấy gạo đã xay

Dùng rây để lọc sạch bột gạo, phải đảm bảo bột thật mịn và nhuyễn. Đổ lượng gạo vừa lọc này vào đồ đựng, có thể là đĩa, mâm,… để dàn bột ra được một lớp mỏng, khi đem phơi có thể nhanh khô hơn. Nên phơi khoảng hai nắng, sau đó nếu bột khô hoàn toàn là có thể bỏ vào lọ để dùng dần. Nếu mẹ muốn đảm bảo bột khô hẳn, có thể dùng máy sấy để sấy khô bột.

>>>Xem thêm: Top 3 Công Thức Nấu Món Cháo Dinh Dưỡng Kích Thích Trẻ Ăn Ngon

Trả lời